Bản tin nhà nông

 

PHÂN BÒ...VÀ 1000 LỢI ÍCH

Như đã hứa, Rượu Phú Lễ làm cái note...hơi có tí chẳng liên quan gì đến rượu. Nhưng sẽ giải đáp cho các bạn có thắc mắc về việc giải quyết chất thải của mấy chiếc xe bò :) 

 

Về cơ bản, phân bò cũng như các loại phân chuồng khác, là loại phân hữu cơ dùng để bón cây trồng, từ xưa dùng để bón phân cho vườn rau, gốc chuối, cây cà... Phân bò có tác dụng cải tạo đất rất tốt (là theo các nhà nghiên cứu đàng hoàng nha, không phải chém gió đâu). Trong quá trình bón phân, đất sẽ được sẽ được thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các vi sinh vật trong đất giúp tăng năng suất cây trồng. Phân bò cũng góp  phần quan trọng trong việc tăng dinh dưỡng cho đất, được sử dụng để chữa bệnh ruộng nghèo dinh dưỡng, nhất là ruộng ở vùng cao. Ruộng được bón phân bò ít bị sâu bệnh, đất tốt có thể dùng đến 2 -3 vụ sau.

 

Phân bò được đóng thành bao và vận chuyển bằng xe tải

 

Phân bò còn là nguồn nguyên liệu chính để nuôi trùn quế thương phẩm (một loại thức ăn cao cấp của các loại vật nuôi như: gà, heo, ếch, cá, tôm…) mang lại giá trị kinh tế cao.

 

(Hình ảnh minh họa…hơi mất hình ảnh, nên để cục gạch ở đây các bạn tự tưởng tượng nhe;))  

Phân bò dùng để nuôi trùn quế

 

 

 

Vườn tiêu và cà phê đang được bón phân bò

 

 

Phân bò và mụn dừa (dồi dào ở Bến Tre) được xử lý thành đất sạch hoặc giá thể ươm cây trồng cực tốt.

 

      Đất sạch ươm giá thể

 

Ở xã Phú Lễ, nơi được mệnh danh là xứ bò, người chăn nuôi sử dụng phân bò, nước thải từ bò để xây dựng hầm biogas làm chất đốt, giúp cải thiện đời sống của người dân (không lo bão giá…gaz tăng vèo vèo), đồng thời bảo vệ môi trường sống tại khu dân cư. Mỗi nhà chỉ cần có 3 - 4 con bò là có thể xây được hầm nhỏ đủ dùng để nấu nướng thả phanh cho gia đình.

 

Hầm biogas từ phân và nước thải của chuồng bò

 

Những công dụng đã nêu ở trên thì cũng…bình thường, vì chắc chúng ta gần như ai cũng biết. Nhưng gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu mới về việc sử dụng phân bò phục vụ cho các nhu cầu sản xuất và đời sống, như chiết tách dầu hỏa từ phân bò dưới tác dụng của hơi nóng và áp suất cao. Nghiên cứu này nếu sớm đưa vào ứng dụng thực tế, chúng ta chắc không đến nỗi ngày ngày nơm nớp lo giá nhiên liệu tăng cao vùn vụt.

 

Hay như nghiên cứu dùng phân bò chế biến thành khí methal rồi từ khí này làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến methanol (được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ…).

 

Một loạt nhà máy chế biến nhiên liệu ethanol nhờ nguồn "tài nguyên phân bò" đang mọc lên tại các vùng nông nghiệp Hereford của bang Texas và Mead của bang Nebraska. Và các chủ trang trại nuôi bò đang được chào mời giá tăng đối với mặt hàng phân bò đầy rẫy ở vùng Trung Tây nước Mỹ.

 

Thậm chí, từ phân bò, người ta còn có thể chiết xuất hương vani (chất vanilla) để pha chế các loại nến thơm hoặc dầu gội. (Không biết có dùng cho thực phẩm không, vì hương vani được dùng rất nhiều trong công nghiệp bánh kẹo, mấy món chè ngoài quán các bạn ăn cũng có sử dụng hương vani cho thơm đó, he he thông tin thêm để hù các bạn thôi, đừng hốt hoảng).  

 

Ngoài ra, phân bò còn được sử dụng để sản xuất gạch có độ bền, giá bằng với gạch bình thường nhưng trọng lượng nhẹ hơn đến 20%. Gạch này hiện được sản xuất ở Indonesia. (Tui ráng chờ gạch này xuất hiện ở Việt Nam, tui về Phú Lễ xây cái nhà dưỡng già, he he). 

 

Gạch làm từ phân bò

 

Còn ở Kenya và Tanzania, những phụ nữ Masai (sống ở vùng sông Nile) có nhiệm vụ xây nhà bằng cây và cỏ, sau đó phủ lên mái nhà 1 chất liệu được làm từ phân bò trộn với bùn.

 

Những ngôi nhà làm từ phân bò 

 

Chính từ những tác dụng tốt được nêu ra một phần trên đây, nhu cầu sử dụng phân bò ngày một tăng, đặc biệt là dùng để bón cho các cây công nghiệp (cà phê, cao su, thuốc lá…). Vì vậy phân bò đã trở thành hàng hóa mang lại thu nhập cho người nuôi bò. Mỗi năm từ một con bò có thể thu được 8-9 tấn phân. Nhà nào có đàn bò chừng chục con, cứ đi..hót phân bò thôi đã bỏ túi tầm chục triệu rồi (anh em nào ở Phú Lễ vô xác nhận coi phải hông nha).

 

Cho nên, mấy cái xe bò đủng đỉnh đi trên đường làng Phú Lễ, lỡ có thải một…bãi í ẹ, thì người ta cũng sẽ nhanh tay giải quyết. Hồi xưa thấy người lớn hay rầy lũ nhỏ: Học dốt quá mai mốt hốt c* mà ăn. Câu này không răn đe được con nít xứ bò, vì hằng ngày nhà nhà vẫn...hót phân ra tiền! 

 

Và như thế, ở làng nghề Phú Lễ, người dân ngày ngày nấu rượu, lấy hèm nuôi bò, phân bò bón ruộng, ruộng thu hoạch nếp dùng lên men nấu rượu, tro trấu dùng làm nhiên liệu chưng cất. Chuỗi sản xuất đầy tính sinh thái này, không phải dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu.