Tin khác

 

TÁC DNG CA TRO TRU, XƠ DA ĐI VI CÂY TRNG

Tro trấu, xơ dừa có tác dụng giữ ẩm, điều tiết lượng nước tưới và tạo phát thải CO2 cho cây trồng hấp thụ trao đổi chất.

Tro trấu, xơ dừa là nguyên liệu tự nhiên sẵn có tuyệt vời để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một trong những công dụng của xơ dừa, tro trấu là có thể thay thế cho đất trồng .
Tác dụng của tro trấu đối với cây trồng

 

Vỏ trấu đốt than tồn tính là loại than nhiệt phân gọi là biochar đốt từ vỏ trấu là phương tiện cải tạo đất rất tốt. Thuật ngữ biochar trở nên thông dụng trong ngành nông nghiệp, để chỉ loại than của các phế phẩm nông nghiệp như vỏ cây,vỏ hạt ( trấu, vỏ hạt cà phê), cỏ khô,… được đốt tồn tính. Nghĩa là đốt cho thành thứ than đen chứ không thành tro để bón cho đất trồng cây.

Tro trấu lâu bị phân hủy và tồn tại nhiều năm trong đất, nhờ đó đất tơi xốp được nhiều nước cho đất ẩm hơn. Tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các hệ sinh vật hoạt động giúp cải tạo đất bạc màu và có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt hơn .

Tác dụng của xơ dừa đối với cây trồng

 

Xơ dừa là nguyên liệu tự nhiên sẵn có tuyệt vời để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và được coi như một loại giá thể có thể thay thế cho đất trồng. Xơ dừa có nhiều tác dụng như:

– Giúp quá trình phân hủy từ hữu cơ sang vô cơ sẽ nhanh hơn. Rất phù hợp đối với các chủng loại cây ngắn ngày.
– Tạo phát thải CO2 cho cây trồng hấp thụ trao đổi chất.
– Cải tạo cho những khu vực có kết cấu đất quá chặc ( đất đồi , núi ) nhằm tạo độ thông thoáng lưu chuyển không khí cho đất ( cày xới chung với đất ). Đồng thời giúp lưu giữ lâu nguồn nưới tưới tạo độ ẩm cho đất mà không bị úng ngập.
– Hoặc làm giá thể chất nền cho cây con trong vườn.