Kiến thức - Kinh nghiệm nhà nông

 

Trước mắt  nên phân biệt hai loại : Xơ và mụn dừa.

Mỗi thứ có đặc tính khác nhau rõ ràng. Nhưng cơ bản thì cứ hiểu 1 cách đơn giản nhất như vầy trước tiên. Còn đi sâu thì tìm hiểu sau. Đó là chia ra về Công dụng và cách xử lý

 

Công dung:

1) Xơ không ngấm nước được nhiều.

2) Mụn dừa ngậm nước nhiều hơn và cung cấp nhiều Oxi cho cây trồng do bên trong hạt mụn dừa có chứa thành phần Oxi bên trong sâu của từng hạt.

 

Bởi vậy, tùy theo nhu cầu cần nước của cây thì nên chọn loại nào bỏ vô cho phù hợp

Ví dụ: Xơ dừa tốt cho những cây cần it nước như Lan, hồng môn, dây leo, sứ cảnh, sống đời, xương rồng.

 

Còn mụn dừa thì tốt cho những cây cần nước như rau muống, bầu bí, các loại rau nói chung.

 

2) Xử lý:

 

Đã là xơ hay mụn dừa gì khi đã muốn trồng cho cây thì phải xử lý thì mới tốt. Nên cần phải:

a) Bỏ bớt chất chát

b) Bỏ bớt chất mặn (muối Natri, NaCl)

 

Không xử lý thì trồng vẫn được nhưng chúng chỉ có tác dung ít thôi.

 

Cách xử lý rất đa dạng vì tùy nơi, tùy vùng mà có cái gì thì dùng cái đó xử lý.

Có nơi họ dùng nước ngâm Mụn xơ dừa trong 1 thời gian thì những chất chát mà mặn sẽ giảm bớt theo cơ chế rửa trôi hoặc pha loãng theo nước.

 

 Tuy nhiên, có những nước phát triển, họ xử lý bằng cách xả nước như vậy thì khi đổ nước đã xử lý ra ngoài môi trường thì nước đó không đạt tiêu chuẩn môi trường. Do vậy, có thể họ dung những chất Kềm (NaOh, (CaOh,)2)...gì đó để tăng thời gian xử lý (kết tủa muối) và tăng hiệu quả lấy bớt chát mặn ra và nước xử lý xong sẽ trở thành những chất an toàn hơn cho môi trường.

 

Còn rất nhiều cách xử lý khác nữa để giảm chất mặn này ra mụn xơ dừa. Tương tự cũng như xử lý chất chát. Tùy vùng miền xử dụng những cách khác nhau.

 

Ở VN đa số xử lý chất mặn khá it. Và đơn vị dùng để đo độ mặn thường gọi là EC (nghĩa là độ dẫn điện). EC càng cao, độ mặn càng cao.

 

Bên mình xử lý dạng công nghiệp và tiêu thụ khá nhiều đất sạch mụn dừa. Phía trên chỉ là 1 phần quá trình xử lý chat, mặn. Xử lý xong rồi phải phối trộn sao cho thật sự HỮU CƠ mà tốt rồi mới đến tay người tiêu dùng.

 

Mình nói sơ sơ về hiện trạng tại VN mà mình hiểu để các bạn nắm nhé.

 

Các nhà vườn làm kiểng họ vẫn mua loại không xử lý mang về nhà trồng. Và loại đó họ thường rắc lên trên bề mặt các cây kiểng nhằm giữ ẩm, giữ mát cho cây.

 

Còn những ai mà muốn thật sự trồng cây lên tốt, mau thì nên xử lý trước khi trồng nhé. Đây là loại giá thể rất hữu ích và tuyệt vời để trồng rau sạch vì đặc tính chuyên biệt của nó phù hợp cho cây trồng .